Sửa chữa điện mặt trời

Các công tác thực hiện khi bảo trì hệ thống điện mặt trời

Để duy trì hệ thống điện mặt trời của bạn, tốt nhất là nên biết rõ từng bộ phận có bên trong nó

Một hệ thống thường bao gồm các thành phần chính như : tấm pin, giá đỡ, mái đỡ hay mái nhà để gắng các các pin hoặc khung dàn để gắng các tấm pin, dây dẫn và inverter để liên kết với hệ thống điện hay điện lưới.

Để đảm bảo hệ thống điện mặt trời của bạn hoạt động tốt nhất thì chúng ta nên tìm hiểu cách chăm sóc và bảo trì từ các nhà cung cấp điện mặt trời. Vì tuổi thọ của hệ thống hoạt động trên 25 năm.

Vì hệ thống điện mặt trời là hệ thống dẫn điện và thường đặt ở trên cao so với mặt đất vì vậy việc tự sửa chữa có thể gây nguy hiểm. Các hướng dẫn dưới đây chỉ để biết được các bước kiểm tra bảo trì chứ không hướng dẫn bạn sửa chữa. Nếu có sự cố xảy ra với hệ thống điện mặt trời của bạn, nên liên hệ với đơn vị lắp đặt hoặc kỹ thuật có kinh nghiệm để tiến hành kiểm tra để bảo an toàn.

Kiểm tra tình trạng bị bám bụi của tấm pin

12ed4a2e 16e0 448b 9844 20ff25a58f70

Thường xuyên kiểm tra bụi bản của tấm pin

Đối với tấm pin năng lượng mặt trời, việc luôn giữ gìn cho tấm pin sạch sẽ là ưu tiên hàng đầu. Bỡi vì khi đó tấm pin sẽ hấp thụ ánh sáng mặt trời tốt nhất và cho sản lượng điện năng lượng mặt trời tối ưu nhất.

Đối với hộ gia đình, chúng ta nên thường xuyên kiểm tra, vệ sinh tấm pin năng lượng mặt trời mỗi tháng ít nhất một lần. Chúng ta sử dụng nước rửa sạch kết hợp với cây lau kiếng thông dụng.

Đối với công trình lớn thì chúng ta thuê hẳn dịch vụ vệ sinh, vì họ có đầy đủ dụng cụ vệ sinh hoặc sửa chữa với số lượng lớn tấm pin.

Kiểm tra khung giá đỡ tấm pin

F9baead3 560f 45ff 8cd2 A74e56ebbb41

Thường xuyên kiểm tra giá đỡ pin

Các tấm pin điện mặt trời gắn trên mái nhà của bạn bằng cách sử dụng một hệ khung kim loại gọi là giá đỡ. Giá đỡ mang trọng lượng của tấm pin và cố định các tấm pin trên mái nhà của bạn bằng sử dụng các bu lông lên kết lại.

Trước khi lắp đặt pin mặt trời lên mái nhà thì cần kiêmt tra xem tình trạng mái nhà có chiụ được trọng lượng của pin mặt trời.

Thường xuyên kiểm tra vấn đề thoát nước của mái nhà khi chất liệu mái nhà bị xuống cấp tự nhiên theo thời gian.

Kiểm tra hàng tháng về sự xâm nhậm tác động vào mái nhà là cách tốt nhất để ngăn ngừa các nguy cơ về thoát nước hay hạng chế được các yếu tố gây hư hỏng cho cấu trúc của mái nhà.

Kiểm tra giá đỡ nếu bị thiếu bu lông thì giá đỡ có vấn đề, các tấm pin có thể nới lỏng giá đỡ của chúng theo thời gian do gió lớn.

Nếu bạn tìm thấy có bấc kỳ vấn đề gì, hãy liên hệ với đơn vị lắp đặt tấm pin của bạn để kiểm tra và sửa chữa giá đỡ. Đừng cố gắng sửa chữa.

Kiểm tra bộ chuyển đổi inverter

2f40c993 529b 410d Bdd9 D8d9ab486feb

Thường xuyên kiểm tra hoạt động của inverter

Nhiệm vụ của bộ chuyển đổi inverter là chuyển đổi dòng điện một chiều DC từ các tấm pin thành dòng điện xoay chiều sử dụng. Vì thế nên giám sát theo dõi nó còn hoạt động tốt không.

Inverter thường được bảo hành 5 năm, vì thế khi có trục trặc gì liên quan đến inverter chúng ta nên gọi cho đơn vị lắp đặt điện mặt trời để được bảo hành và sửa chữa là tốt nhất. Không nên tự sửa chữa inverter đối với những người không có chuyên môn.

Kiểm tra tủ điện hoà lưới

268239b3 Ca27 4ad8 Aaf8 Fd2886ddb12d

Kiểm tra tủ điện

Tủ điện là nơi lắp đặt các thiết bị bảo vệ như chống sét và cotactor DC cúng có nhiệm vụ bảo vệ chống sét và nguồn điện DC. Vì chúng ta phải thường xuyên kiểm tra các tủ điện của hệ thống điện mặt trời để phát hiện các hư hỏng và tiến hành bảo trì sửa chữa thay thế kiệp thời .

Những sự cố cháy nổ là do tủ điện này, vì vậy khi bảo vệ hệ thống bởi sét hoặc các trường hợp khác thì chúng có thể bị hư hỏng mà chúng ta không lường trước được.

error: Content is protected !!